CYBOZU

Teamwork nghĩa là gì? Bạn có đang thực sự hiểu về teamwork không?

Teamwork nghĩa là gì? Bạn có đang thực sự hiểu về teamwork không?

Tôi tên là Takeuchi, biên tập viên blog của Phòng nghiên cứu teamwork của Cybozu.

Gần đây chúng tôi mới bắt đầu viết blog cho Phòng nghiên cứu Teamwork. Lần này, tôi sẽ viết về chủ đề “Teamwork là gì?”.

Nếu ở trong công ty Cybozu, bạn sẽ suốt ngày nghe thấy đâu đâu cũng “teamwork”, “teamwork”. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy “Mấy cái teamwork này, từ nhỏ đến giờ chắc mình cũng đã nghe cả triệu lần rồi”, nhưng từ “teamwork” đang thực sự nghiêm túc thâm nhập vào môi trường làm việc ở đây.

Trên hết, chính bởi vì lý tưởng của Cybozu là “tạo ra một xã hội tràn đầy teamwork”.

Vậy, teamwork là gì?

Như tôi đã đề cập ở trên, “teamwork” là từ mà ai cũng được nghe từ lúc còn nhỏ.

Chẳng hạn, trong cuộc thi chạy tiếp sức của hội thao trường tiểu học, thầy giáo đã nói với chúng ta rằng “Hãy phát huy tinh thần teamwork và giành chiến thắng”, lúc lớn lên và đi làm chúng ta cũng thường nghe “Hãy phát huy tinh thần teamwork để thực hiện thành công dự án”

“Teamwork rất quan trọng”. Chắc chắn bạn cũng sẽ đồng ý với điều này phải không?

Nhưng thử ngẫm nghĩ lại xem, vậy “teamwork là gì?”. Có phải bạn có thể hình dung đại khái kiểu như là “team đoàn kết với nhau”, hoặc “mọi người giao tiếp với nhau tốt” gì đấy, nhưng lại rất khó hiểu rõ và diễn đạt được cụ thể là như thế nào thì sẽ được cho là teamwork tốt, đúng không?

Vậy trước khi đi suy nghĩ về “teamwork”, có lẽ chúng ta nên định nghĩa lại xem “teamwork là gì” nhỉ.

Thông thường thì Teamwork là gì?

Tôi đã thử đi tìm hiểu. Theo từ điển thì nó được định nghĩa là:

  • Sự đoàn kết, sự liên kết trong team để các thành viên của team hợp tác với nhau cùng hành động. Hoặc là, trạng thái hợp tác như vậy

“Hợp tác”, “đoàn kết”, “liên kết”…Đây rồi, mấy từ này nghe có vẻ “teamwork” rồi nhỉ.

Vậy, teamwork trong văn hóa của Cybozu là gì?

Mặt khác, ở Cybozu – nơi lý tưởng công ty là “tạo ra một xã hội tràn đầy teamwork”, thì teamwork được định nghĩa như sau:

  • Teamwork là việc các thành viên trong team phân chia vai trò và cùng hợp tác làm việc với nhau để đạt được mục tiêu (lý tưởng).

À, vậy trong teamwork có cái gọi là “lý tưởng” gì đó nhỉ. Để đạt được “lý tưởng” đó, thì các thành viên sẽ “phân công vai trò” và cùng “hợp tác làm việc” với nhau. 

Đây là teamwork do Cybozu định nghĩa.

Để “tạo ra một xã hội tràn đầy teamwork” thì phải làm gì?

Nếu định nghĩa teamwork là “việc thành viên trong team phân chia vai trò và cùng hợp tác làm việc với nhau để đạt được mục tiêu (lý tưởng)”, thì trước hết phải có “lý tưởng”. Chưa có “lý tưởng” thì chưa làm được gì cả.  

Tôi nghĩ công ty nào cũng có “lý tưởng”, nhưng đáng ngạc nhiên là mọi người không biết, hoặc nó có vẻ na ná như những công ty khác, nó không phải là cái khiến chúng ta cảm thấy “chúng ta đang làm việc cho mục đích này nè!”.  

Cho nên, trước hết mọi người thử thảo luận trong team về lý tưởng của team – cái mà “chúng ta đang làm việc vì nó”  là gì.

Tiếp theo là Phân công vai tròHợp tác làm việc nhỉ.

Nếu nói đến phân công vai trò, thì có không ít tình huống phân công rất bừa bãi kiểu “Ê cậu này, cái này cậu là người phụ trách nên cậu làm đi”. Trong team các thành viên rất đa dạng, mỗi người mỗi khác, điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Đúng ra, nếu có thể phân công vai trò tận dụng được thế mạnh của thành viên là tốt nhất.

Ngoài ra, nói về hợp tác làm việc, ai cũng biết là mọi người phải cùng làm với nhau, nhưng mà trong team không phải lúc nào mình cũng có thể làm được việc mình thích. Cũng có những lúc cảm thấy không có động lực.

Trong khi làm việc teamwork, nếu mình có thể trang bị thêm những kỹ thuật tự kiểm soát động lực của mình được thì tốt. Ở Cybozu, chúng tôi định nghĩa teamwork là gì, trên cơ sở đó chúng tôi sử dụng các phương pháp như phương pháp xây dựng teamwork, phương pháp tạo động lực để làm sao có thể phân công vai tròhợp tác làm việc một cách tốt nhất.

(Bài dịch)

Tác giả: Takeuchi Yoshiharu (Cybozu’s Teamwork Institute – Phòng nghiên cứu teamwork Cybozu)

Nguồn tham khảo: https://teamwork.cybozu.co.jp/blog/post-05.html

Close Menu